Sáng ngày 5/9/2023  (nhằm ngày 21/7 Quý Mão ), chùa Linh Nghĩa ( Suối Đá, Dương Minh Châu, Tây Ninh ) long trọng tổ chức “ Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023 “.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện chứng minh:  Hòa thượng Thích Huệ Tâm – Ủy viên ( UV ) Hội đồng Trị sự ( HĐTS ), Phó Trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tây Ninh; Hòa thượng Thích Thiện Thới – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Châu Thành; Thượng tọa  Thích Thiện Thức – UV HĐTS, Phó Trưởng  ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tây Ninh; Thượng tọa Thích Nghiêm Đạo – Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Tây Ninh, Trụ trì Chùa Linh Nghĩa, Trưởng Ban tổ chức ( BTC); Thượng tọa  Thích Nghiêm Bình – Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Tây Ninh; Thượng tọa  Thích Thiện Nghĩa – Trưởng Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Tây Ninh; Đại đức Thích Thiện Trí  – UVTT BTS GHPGVN tỉnh Tây Ninh; Sư  cô Thích nữ Diệu Đức  – Phó BTS GHPGVN huyện DMC cùng  Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài huyện đồng tham dự.

Đại diện Chính quyền tham dự: ông Nguyễn Văn Trung – Phó Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Tây Ninh; Đại tá Nguyễn Minh Tâm  – Trưởng phòng an ninh nội địa công an Tây Ninh; đại tá Nguyễn Thanh Phong – Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh;  bà Trần Thị Thu Hiền – Phó Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu ( DMC ); bà Đinh Thị Hường  – Phó  Trưởng Ban dân vận huyện ủy huyện DMC; ông Nguyễn Quang Hảo – Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện DMC; thượng tá Mai Văn Thành – Phó trưởng công an huyện DMC; thượng tá Nguyễn Hồng Son – Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện DMC; ông Nguyễn Vũ Mạnh – Bí thư Đảng ủy xã Suối Đá; bà Hà Thị Huế Nhung – Chủ tịch UBND xã Suối Đá; ông Tô Minh Tâm – Bí Thư Đảng ủy Thị trấn DMC; bà Quách Thị Yến Linh – Chủ tịch UBND thị trấn DMC; ; bà Nguyễn Thị Thắng  – Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn DMC; Giáo hữu Thượng Sam Thanh – cai quản Họ đạo liên xã Suối Đá  Thị trấn DMC; ông Nguyễn Hữu Cảnh – Trưởng Ban Quản lý  đình thần Phước Hội cùng quý vị trong đoàn tham dự.

Sau khi cung thỉnh Chư tôn đức Tăng – Ni quang lâm lễ đài, Đạo tràng trang nghiêm niệm Phật cầu gia hộ, một phút nhập từ bi quán.

Các em trong đoàn Gia đình Phật tử chùa Linh Nghĩa  đã cung kính dâng những lẵng hoa tươi thắm đến chư Tôn Đức.

Thượng tọa Thích Nghiêm Đạo – Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Tây Ninh, Trụ trì Chùa Linh Nghĩa, Trưởng BTC thay lời BTC có lời phát biểu khai mạc Đại lễ và chào mừng Chư Tôn Đức Tăng Ni, Chính quyền các cấp, Phật tử gần xa quang lâm chứng minh và tham dự.

Kế đến, Chư Tôn Đức Tăng- Ni và Các cấp chính quyền có những phần quà và những lẳng hoa tươi thắm chúc mừng đại lễ Vu Lan.

Thượng tọa Thích Nghiêm Bình – Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Tây Ninh hoài niệm về công ơn sinh thành, dưỡng dục cao vời của Cha và Mẹ, thiết lễ cài Hoa hồng.

“Ân dưỡng dục suốt đời ghi tạc

Nghĩa sinh thành nguyện khắc trong tâm

Nắng mưa cha mẹ dãi dầm

Nuôi con khôn lớn âm thầm chở che”

Cha mẹ luôn là những người hi sinh thầm lặng cho con cái và chỉ có cha mẹ mới thương con của mình vô điều kiện mà thôi. Qua tác phẩm nhỏ được trình bày trong buổi lễ đã nêu bật lên nổi lòng của người Cha, người Mẹ thương con đến dường nào! Cha, mẹ luôn trông ngóng và chờ đợi con của mình khôn lớn, và khi khôn lớn rồi thì luôn thấp thỏm đợi chờ những người con tha phương cầu thực nơi phương xa, từng giờ, từng phút và luôn tự vấn “Con mình giờ ra sao? Như thế nào nơi đất khách quê người”… Cha mẹ không cần vật chất cao sang, chỉ cần những lời hỏi thăm của con mình và chỉ cần biết nó được bình an là đủ. Tấm lòng của Cha mẹ thiêng liêng là vậy! Nên từ xưa, Phật giáo luôn coi trọng Đạo hiếu. Mỗi năm, tháng bảy lại về, là lúc mà những người con thể hiện hết những chân tình của mình đối với Cha mẹ.

Nhưng cũng thật may mắn cho những ai đang còn Cha còn Mẹ để được cài trên ngực đoá hoa hồng đỏ thắm.Vu Lan năm nay chắc sẽ buồn lắm, vì cũng chính vào thời gian này của năm ngoái, dịch bệnh Covid 19 đã lấy đi biết bao nhiêu là sinh mạng, làm cho bao gia đình phải tan vỡ chia lìa.Nhắc đến mà lòng còn quặng thắc, Buồn lắm thay! nếu bên mình không còn có ai để “quạt nồng ấp lạnh” và mình phải lặng lẽ cài trên ngực hoa hông màu trắng.

Các em trong đoàn Gia đình Phật tử đã dâng lên Chư tôn đức những bông hồng màu vàng, màu của sự giải thoát và an lạc và để tôn vinh những vị đã hy sinh hạnh phúc riêng của mình để tạo ra niềm vui cho nhiều người. Các em cũng kính trọng cài lên ngực quý quan khách, quý Phật tử những đóa hoa hồng tươi thắm, thể hiện trọn vẹn tình yêu thương cao quý của mẹ cha, hay những bông hoa màu trắng để tưởng nhớ lại công đức sinh thành khi cha mẹ còn hiện tiền.

Hòa thượng Thích Huệ Tâm – UV HĐTS, Phó Trưởng thường trực BTS GHPGVN  tỉnh Tây Ninh  thay mặt Ban chứng minh ban Đạo từ cho buổi lễ. Ngài dạy “ Vu lan là nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong lòng mỗi người và  từ đó đến nay trở thành lễ hội Báo hiếu của người con Phật. Mỗi năm, ngày hội này nhắc nhở chúng ta phải ghi nhớ về công sinh thành và dưỡng dục của Cha mẹ, không chỉ riêng ở tháng bảy mà mỗi người con luôn luôn ghi nhớ và thực hiện đúng bổn phận của mình.”

Đại diện BTC đã dâng lên lời tác bạch cúng dường Trai tăng.

Chư Tôn Thiền Đức Kiết trai chúng dường,  chứng minh lễ Sớt bát cúng dường trai tăng của hàng thiện nam tín nữ.

Đại đức Thích Khai Tịnh: điều phối chương trình và có lời cảm tạ cảm tạ đến với Chư tôn đức Tăng- Ni và chính quyền các cấp và đồng bào Phật tử gần xa đã nhín chút thời gian quang lâm chứng minh và tham dự.

Được biết, ông Nguyễn Vĩnh Thế – Phó Trưởng ban phụ trách Ban Tôn Giáo tỉnh Tây Ninh đến chùa Linh Nghĩa tặng phần quà  chúc mừng Đại lễ Vu lan.

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm,  thấm tình đạo vị và thành tựu viên mãn .

Một số hình ảnh ghi nhận từ Đại lễ.

                                

   Thích Huệ Chơn 

Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Tây Ninh.

CÁC TIN TỨC KHÁC :

Xem thêm tin tức